8 bí quyết giúp mẹ đánh bay sổ mũi, ho, cảm cho bé từ 3 tháng tuổi

Con trẻ ho cảm sổ mũi nên chú ý
Nên lưu ý trường hợp bé ho, cảm, sổ mũi, hắt hơi

Muốn giải quyết được vấn đề con sổ mũi, ho trước tiên cần phải tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó.

Giai đoạn từ 0-3 tuổi đây là giai đoạn khoảng trống miễn dịch, hơn nữa trong giai đoạn này những nguồn lây của trẻ đa số từ người khác mang lại, có thể do bé đi học nên dễ lây chéo từ môi trường mới. Chính vì vậy, khi trẻ mắc bệnh đến 80-90% là do Virus.

Khi mới bị nhiễm bệnh bé thường sẽ có các biểu hiện: hắt hơi, sổ mũi lúc này nước mũi thường trong có thể sau đó 3,4 ngày sẽ chuyển dần sang đặc và hơi ngả xanh.  Bên cạnh triệu chứng sổ mũi thì con có thể bị ho khan hoặc ho đờm thường sẽ ho vào đêm hoặc sáng sớm. Một số bạn sẽ có thể không bị sốt hoặc nếu sốt cũng sẽ sốt không quá cao (dưới 39 độ).

Có những bé với sức đề kháng yếu rất dễ bội nhiễm nên cha mẹ cũng đặc biệt lưu ý đến các trường hợp này và nên đưa con đi viện ngay

1- Thở rút lõm lồng ngực.
2- Thở nhanh

Trẻ từ 2 tháng – 1 tuổi: trên 50 lần/phút

Trẻ từ 1 tuổi: trên 40 lần/phút

3- Trẻ hay quấy khóc.
4- Bàn tay hay cứ đưa lên tai.
5- Tai có dịch mủ chảy ra.
6- Tai có mùi khó chịu.

Trường hợp bé vẫn tỉnh táo, ăn ngủ bình thường hoặc sau khi sốt thì không mệt mỏi, bỏ ăn cha mẹ có thể yên tâm và chăm sóc con tại nhà.

8 trường hợp sốt của trẻ cần đưa đi khám ngay bất kể ngày đêm

Cha mẹ nên xử lý các vấn đề ho, sổ mũi của con ra sao?

1. Vệ sinh mũi họng, tay chân và môi trường sống vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

Trong giai đoạn này con đã thường xuyên tiếp xúc với đồ chơi, có thể hay đưa tay hoặc đồ chơi lên miệng khiến cho virus và vi khuẩn xâm nhập từ đây.

Vì vậy, cha mẹ hãy rửa tay cho con thường xuyên.

Mẹ có thể rửa mũi cho bé bằng các phương pháp: rửa bằng phương pháp thủ công là ngâm ấm lọ nước muối sinh lí rồi xịt cho con mỗi bên 2 lần sau đó dùng tay nhẹ nhàng vuốt hốc mũi từ trên xuống.

Sau đó mẹ xịt thêm mỗi lần 2 lần nữa và dùng dụng cụ thủ công hút cho con, hoặc nếu mẹ thông thạo và rửa đúng cách thì có thể dùng bình rửa hoặc xilanh.

Với trẻ từ 3 tháng tuổi cho đến 1 tuổi, khi đó cổ của trẻ đã cứng rồi, mẹ có thể để cổ của trẻ ở phương thẳng đứng chân của bé mẹ dùng 2 đùi của mình để giữ 1 tay giữ trán và 1 tay giữ ngực của trẻ và chồng sẽ hỗ trợ rửa mũi cho con.

2. Không kiêng tắm rửa

Khi con ốm mẹ không nên quá kiêng tắm cho con hãy cách ngày tắm 1 lần vì khi da bẩn cũng sẽ khiến cho virus và vi khuẩn càng phát triển mạnh hơn.

Mẹ hãy đun nước gừng ấm để tắm cho con, mẹ có thể say nhỏ hoặc đập nhỏ.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ mẹ hãy bôi tinh dầu chàm cho con vào các vị trí: Lòng bàn chân, ngực, lưng, bụng, 2 bên dái tai, 2 bên cánh mũi, massa nhẹ nhàng sẽ giúp con thoải mái và bớt nghẹt mũi

3. Hãy để con được ho

Ho là cách tốt nhất để đẩy vi khuẩn, virus ra ngoài nên mẹ đừng quá lo lắng.

Mẹ có thể hỗ trợ có bằng: Vỗ long đờm cho con, cho con uống thêm nước ấm để loãng đờm, hạn chế ăn các đồ ngọt sẽ khiến đờm tăng lên, có thể sử dụng Siro trị ho thảo dược hoặc mẹ có thể tự làm siro ho cho con bằng các phương pháp dân gian để làm giảm các cơn ho và giúp con khỏe mạnh hơn. Đặc biệt không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

4. Theo dõi dấu hiệu sốt của con

Khi con sốt nếu con sốt mẹ hãy tham khảo theo hướng dẫn này

Vệ sinh nhà cửa, chăn mền và đồ chơi của con, mở cửa cho lưu thông không khí. Đây cũng là cách để tránh nguồn lây thêm cho con

5. Tránh xa khói thuốc lá

Không để con gần chỗ có người hút thuốc lá, nếu trong gia đình có người hút thuốc thì sau 30p – 1h mới nên tiếp xúc với bé.

6. Vận động

Vận động sẽ giúp cơ thể con khỏe mạnh hơn khi con ốm có thể mệt mẹ hãy tìm những trò chơi nhẹ nhàng để con vận động như: ném bóng vào rổ,  hay phi máy bay,…

7. Dinh dưỡng qua sữa mẹ

Với những bé bú mẹ từ 3-6 tháng thì mẹ vẫn cần bổ sung thêm sắt, canxi, vitamin để sữa có thêm chất dinh dưỡng. Mẹ cũng ăn thêm gừng, tỏi, uống thêm nước tía tô để cho con bú.

8. Dinh dưỡng cho bé yêu

Bé bắt đầu ăn dặm mẹ có thể cho con ăn những món ăn giàu dinh dưỡng hơn, có thể ăn thêm hoa quả nhiều vitamin C để giúp tăng đề kháng cho con. Với những bé lớn hơn ngoài việc bổ sung bằng ăn uống các mẹ có thể cho con dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ như: Kẽm, Vitamin, Men vi sinh

Mua men vi sinh bao kép Zeambi

Mua kẽm hữu cơ ColosZinC

Mua Vitamin Tổng hợp đơn chất Zeambi an toàn cho bé

Add your comment

Chính sách bảo mật

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng Mọi thông tin dữ liệu của quý khách sẽ được giữ kín tuyệt đối và chỉ được sử dụng để chúng tôi liên lạc, giao hàng và chăm sóc khách hàng.

Chính sách vận chuyển toàn quốc

Miễn phí vận chuyển cho mọi đơn hàng trị giá từ 600.000 trở lên Hỗ trợ ngay 10.000 cho đơn hàng từ 500.000 tới 590.000