Betaglucan giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

Betaglucan giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

BetaGlucan là một nhóm các chất xơ hoặc polysaccharide có hoạt tính sinh học từ các nguồn tự nhiên đã được chứng minh có ý nghĩa y học.

Tốt cho tim mạch, thực phẩm và chất bổ sung beta glucan (β-glucans) giúp ích cho mọi thứ, từ chức năng não đến phòng ngừa ung thư. Beta glucan được tìm thấy trong thực vật như yến mạch và lúa mạch. Nó đến từ thành tế bào của vi khuẩn, nấm, nấm men, tảo và địa y. Beta glucan có thể được dùng bằng đường uống như một chất bổ sung hoặc là một phần của chế độ ăn toàn thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm men beta glucan giúp giảm cholesterol , đặc biệt là các lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu”.Chất xơ và polysaccharides từ nấm, men và ngũ cốc là chất dinh dưỡng beta glucan có tác dụng chống ung thư, chống vi khuẩn, chống dị ứng và điều chỉnh miễn dịch đã được chứng minh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Beta glucan đã cho thấy các đặc tính kháng khuẩn đáng kể (ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật), chống ung thư, chống tiểu đường và chống tăng cholesterol máu (kiểm soát mức cholesterol) trong vô số thử nghiệm lâm sàng.

Phản ứng miễn dịch

Beta glucan có thể hoạt động như một chất kích hoạt hệ thống miễn dịch và điều chỉnh phản ứng tế bào. Sự gắn kết của beta glucan với các thụ thể cụ thể có thể gây ra phản ứng tế bào đặc biệt hữu ích trong việc ức chế miễn dịch do hóa trị và xạ trị cũng như tình trạng thiếu máu , quá trình cơ thể sản xuất tế bào máu.

Beta glucan còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho , tế bào bạch cầu được gọi là tác nhân Th1 và Th2. Tế bào lympho Th1 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại ký sinh trùng nội bào, trong khi tác nhân Th2 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh ngoại bào. Sự gián đoạn trong sự cân bằng của các tế bào này có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch. Phản ứng tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Phản ứng chống ung thư và ung thư

Beta-glucans được chiết xuất và/hoặc tinh chế đã được sử dụng trong điều trị ung thư lâm sàng. Betaglucan hoạt động như một chất điều hòa miễn dịch (giúp chống lại bệnh tật) thông qua việc kích hoạt các tế bào miễn dịch bẩm sinh. Sự kích hoạt này tạo ra các phản ứng tế bào miễn dịch thích ứng, ức chế sự phát triển và di căn của khối u (khi ung thư lan sang một bộ phận cơ thể khác nơi nó bắt đầu).

Sức khỏe của xương

Beta glucan đã chứng minh hoạt động chống loãng xương trong các thử nghiệm lâm sàng. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác động lên con người. Gãy xương do loãng xương xảy ra khi con người bị loãng xương, một căn bệnh khiến xương dễ gãy do khối lượng xương thấp hoặc bị thoái hóa.

β-glucans cũng huy động các tế bào tiền thân của chuột từ tủy xương và tăng cường khả năng phục hồi tạo máu ở chuột sau chấn thương tủy xương.

Quản lý huyết áp

Betaglucan có thể làm giảm huyết áp (huyết áp cao). Trong một nghiên cứu trên chuột bị tăng huyết áp tự phát, chế độ ăn có chứa 5% nấm hương ( Lentinus edodes ) hoặc nấm maitake ( Grifola frindosa ) đã làm giảm huyết áp toàn thân trung bình.

Ngoài ra, một thử nghiệm lâm sàng với thực phẩm chứa Betaglucans yến mạch đã giúp giảm huyết áp ở những đối tượng có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên mức trung bình (31,5 kg/m2).

Quản lý cholesterol

Tác dụng đối với cholesterol của Beta glucan đã được nghiên cứu phần lớn. Cám yến mạch, có chứa β-glucans, là thực phẩm giảm cholesterol đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đăng ký. Khi bổ sung polysaccharide glucans vào bữa ăn, quá trình hấp thụ carbohydrate và lipid sẽ chậm lại, làm thay đổi phản ứng của hormone và lipid trong thực phẩm. Cùng với carbohydrate và protein, lipid là thành phần chính của tế bào thực vật và động vật.

Bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng

Tác dụng chống tiểu đường và chống béo phì của betaglucan đã được chứng minh trong nhiều thử nghiệm lâm sàng trên động vật và con người.

Liên quan đến việc kiểm soát cân nặng, khả năng tạo cảm giác no (khả năng khiến bạn cảm thấy no sau khi ăn) của beta glucan có thể gắn liền với việc tạo ra axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình lên men đại tràng. Các axit béo chuỗi ngắn kiểm soát việc giải phóng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn, chẳng hạn như peptide YY (PYY), peptide giống glucagon-1 (GLP-1) và ghrelin, một loại hormone trong đường tiêu hóa.

Betaglucan được tìm thấy trong một số loại thực vật ăn được. Ví dụ, các sản phẩm yến mạch hoặc lúa mạch có chứa 3,6 gam chất xơ hòa tan có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để phòng ngừa bệnh tim.

Liều lượng betaglucan phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cách chúng được phân phối và những gì bạn đang điều trị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 đến 250 miligam beta glucan chất lượng cao là một phản ứng sinh học hiệu quả được sửa đổi (các chất làm thay đổi phản ứng miễn dịch).

Các nghiên cứu ngắn hạn đã sử dụng 3 đến 15 gam beta glucan mỗi ngày để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Cần nghiên cứu thêm về tác dụng lâu dài của beta glucan trong quản lý bệnh tiểu đường.Liệu pháp betaglucan có thể gây ra một số khó chịu. Để giúp giảm bớt sự khó chịu, bạn nên dùng betaglucan khi bắt đầu bữa ăn và chia liều lượng khuyến nghị hàng ngày thành ba bữa một ngày.

nguồn: https://www.webmd.com/diet/health-benefits-beta-glucan

https://www.vinmec.com/vi/

Add your comment

Chính sách bảo mật

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng Mọi thông tin dữ liệu của quý khách sẽ được giữ kín tuyệt đối và chỉ được sử dụng để chúng tôi liên lạc, giao hàng và chăm sóc khách hàng.

Chính sách vận chuyển toàn quốc

Miễn phí vận chuyển cho mọi đơn hàng trị giá từ 600.000 trở lên Hỗ trợ ngay 10.000 cho đơn hàng từ 500.000 tới 590.000