Bí quyết ăn dặm cho bé bất dung nạp, dị ứng đạm sữa

bi-quyet-an-dam-cho-be-bat-dung-nap-di-ung-dam-sua
Bất dung nạp lactose ở trẻ có nghiệm trọng

Để tìm và chọn lựa đúng phương pháp ăn dặm, thời điểm ăn dặm cũng như thực đơn ăn dặm cho con. Trước tiên cần phải hiểu bất dung nạp, dị ứng đạm sữa là gì?

Khái niệm cơ bản về Bất dung nạp, dị ứng đạm sữa

Bất dung nạp lactose là tình trạng hệ tiêu hóa của con không có enzym lactase, hoặc không đủ enzym lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ hoặc trong sữa công thức. Sữa mẹ đường lactose chiếm 90%, sữa công thức thông thường, sữa tươi hay sữa hoàn nguyên lượng đường lactose chiếm 60-80%.

Dị ứng đạm sữa là phản ứng của hệ miễn dịch đối với protein có trong sữa ( whey, casein,…) và phổ biến nhất là những năm đầu đời của con.

Đặc điểm của bé Bất dung nạp, dị ứng đạm sữa

Bất dung nạp: Bé đi vệ sinh nhiều lần trong ngày đặc biệt là sau khi bú. Tính chất: Chua, bọt, có thể có nhày, Bé hay bị sôi bụng. Đặc biệt là chậm hoặc không tăng cân.

Dị ứng đạm sữa: Bé đi vệ sinh nhiều lần trong ngày đặc biệt là sau khi bú. Tính chất: Chua, bọt, có thể có nhày, có thể có máu, Có thể bị mẩn đỏ, phát ban, hay nôn trớ sau khi bú, khò khè. Đặc biệt là chậm hoặc không tăng cân.

Chuẩn bị ăn dặm cho bé bất dung nạp, dị ứng đạm sữa

Nên cho con ăn vào thời điểm nào?

Cũng giống như các bé bình thường những bé Bất dung nạp hay dị đạm sữa cũng nên bắt đầu từ khi con tròn 6 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mà con bắt đầu mọc răng, ở cái tuổi mà thích khám phá, thích cho các đồ vật vào miệng để gặm và còn rất hào hứng mỗi khi thấy người lớn ăn uống. Chính vì vậy mẹ cũng đừng nên lo lắng con nhà mình tiêu hóa kém ăn như vậy có tốt không? hay cho con ăn quá sớm vì lo sợ con thiếu chất.

Sự tăng trưởng của con có thể kém nhưng vận động khác của con vẫn như bao bạn khác: 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò,… vì thế nên con cũng có khác biệt gì đâu. Chỉ là mẹ phải vất vả hơn chút thôi .

Ăn dặm – chỉ là để con làm quen với những món khác ngoài sữa mà thôi, nên con ăn ít, hay chưa hợp tác mẹ cũng đừng lo lắng quá. Từ ít đến nhiều có khi còn dễ vui hơn là tự dưng ăn nhiều xong lại biếng ăn ấy mẹ ạ. Con còn cả 1 đời để ăn phải không mẹ.

Chọn phương pháp ăn dặm cho bé bất dung nạp, dị ứng đạm sữa

Hiện nay có rất nhiều phương pháp: kiểu Nhật, truyền thống, BLW, nhưng mình khuyến khích các mẹ nên chọn theo kiểu Nhật. Nhưng các mẹ đã am hiểu về ăn dặm rồi thì có thể chọn theo thế mạnh của mình nhé.

Trong 1,2 tháng đầu mẹ nên chọn kiểu Nhật sau đó có thể đổi sang những kiểu khác phù hợp hơn. Các loại thức ăn được chia riêng lẻ chính vì thế mình có thể kiểm soát được bé có bị dị ứng gì không.

Giai đoạn 1: 6 tháng

 • Cháo trắng: tỉ lệ 1/10 (10g gạo 100ml nước). Mỗi ngày ăn 1 bữa lượng ban đầu 1 thìa (5ml) sau đó mẹ theo dõi và tăng lên lượng cao hơn.
 • Rau củ quả: Cà rốt, rau cải ngọt, bơ, chuối,.. mẹ nghiền nhỏ, rây nhỏ để
 • Nước Dashi: mẹ có thể nấu thêm nước dashi cho con sau khi test thử con không bị dị ứng với loại thức ăn đó thể tăng thêm độ đa dạng của bữa ăn.

Giai đoạn 2: 7-8 tháng

 • Cháo trắng: tỉ lệ 1/7. Giai đoạn này có thể tăng lên 2 bữa.
 • Rau củ quả: Cà rốt, rau cải ngọt, bơ, chuối,..
 • Đạm: Sẽ vẫn theo như các bé bình thường: Với những bé bị dị ứng đạm sữa thì nên tránh các loại từ bò. Các loại thực phẩm theo độ tuổi của con để các mẹ tham khảo nhé.
Một số loại thực phẩm chứa ít lactose
Bé bất dung nạp, dị ứng đạm sữa nên ăn và không nên ăn gì?
 • Đối với những loại thực phẩm có chứa nhiều lactose: sữa, các loại từ sữa, trứng sữa, kem thì mẹ nên tránh. Hay các bé bị dị ứng đạm sữa cũng nên tránh các loại từ bò, đạm từ bò, dê
 • Những loại có ít lactose hơn: sữa chua, bơ thì mẹ cho con ăn theo lượng nhỏ nếu con ăn thêm mà lại gặp các triệu chứng bất dung nạp thì dừng lại.
 • Chế độ ăn đa dạng: rau sẫm màu, củ quả nhiều màu sắc,…
 • Hoa quả trộn: tránh các loại chứa nhiều lactose hay đạm sữa đối với từng bé
 • Tinh bột: Bánh mì, ngũ cốc, bánh quy không hoặc chứa ít lactose, đạm sữa bò
 • Mẹ nên đọc kĩ thành phần để loại trừ những thực phẩm dị ứng cho con.
 • Vẫn tiếp tục duy trì men, kẽm cho đến khi con hoàn toàn thích ứng được với lactose hay đạm sữa bò. Chính vì thế cần tìm những loại không những tốt, mà còn phải phù hợp cả với kinh tế của mình nữa thì mới trường kì kháng chiến được các mẹ ạ.

Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ không còn quá bỡ ngỡ khi con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm nhé, có vấn đề gì cần hỗ trợ các mẹ hãy cùng nhau trao đổi để tìm ra được những giải pháp phù hợp với con nhất nhé.

Tham khảo Men vi sinh bao kép cho bé tại đây

Tham khảo Kẽm hữu cơ cho bé tại đây

Add your comment

Chính sách bảo mật

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng Mọi thông tin dữ liệu của quý khách sẽ được giữ kín tuyệt đối và chỉ được sử dụng để chúng tôi liên lạc, giao hàng và chăm sóc khách hàng.

Chính sách vận chuyển toàn quốc

Miễn phí vận chuyển cho mọi đơn hàng trị giá từ 600.000 trở lên Hỗ trợ ngay 10.000 cho đơn hàng từ 500.000 tới 590.000